Triệu chứng của ung thư buồng trứng là gì?

Ung thư buồng trứng là căn bệnh mà các tế bào bất thường trong buồng trứng phụ nữ bắt đầu nhân lên ngoài tầm kiểm soát và hình thành một khối u. Nếu không được chữa trị, khối u có thể lan sang các phần khác của cơ thể. Đây được gọi là ung thư buồng trứng di căn. Ung thư buồng trứng có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Chúng ta có thể thấy căn bệnh này ở phụ nữ trẻ khoảng 14 – 15 tuổi nhưng nó thường xuất hiện nhiều nhất ở phụ nữ tuổi hậu mãn kinh.

Theo các thống kê mới đây, hơn 22.000 phụ nữ ở Hoa Kỳ đã được chẩn đoán ung thư buồng trứng vào năm 2017 và 14.000 đã chết vì căn bệnh này. Căn bệnh này thường có các dấu hiệu cảnh báo nhưng triệu chứng sớm của nó thường khá mơ hồ và dễ bị bỏ qua.

Triệu chứng ban đầu của ung thư buồng trứng

Chúng ta thường dễ dàng bỏ qua các triệu chứng sớm của ung thư buồng trứng bỏi vì chúng tương tự như các bệnh thông thường khác. Các triệu chứng ban đầu của nó bao gồm:

– Bụng đầy hơi, đau thường xuyên

– Khó ăn

– Đi tiểu nhiều bất thường

Ngoài ra, ung thư buồng trứng cũng gây ra các triệu chứng khác, chẳng hạn như:

– Mệt mỏi

– Khó tiêu

– Ợ nóng

– Táo bón

– Đau lưng

– Kinh nguyệt bất thường

Các triệu chứng vừa kể trên có thể gặp phổ biến và thường xuyên trong đời sống hàng ngày. Nó không nhất thiết phải do ung thư buồng trứng. Nhiều phụ nữ gặp các vấn đề này cùng lúc. Họ thường dùng các phương pháp điều trị đơn giản khi gặp trường hợp như vậy.

Chúng ta cần hiểu rằng, ung thư được điều trị tốt nhất là khi phát hiện bệnh sớm. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu gặp các triệu chứng mới và bất thường. Các triệu chứng thường trở nên nghiêm trọng hơn khi khối u phát triển. Vào thời điểm này, bệnh đã lan ra ngoài buồng trứng khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn nhiều.

– Các khối u biểu mô hình thành trong lớp mô bên ngoài buồng trứng. Khoảng 90% ung thư buồng trứng là khối u biểu mô.

– Khối u phát triển trong các tế bào sản sinh hormone. 7% ung thư buồng trứng là thuộc dạng này.

– Các khối u tế bào mầm phát triển trong các tế bào sản xuất trứng. Loại ung thư buồng trứng này rất hiếm.

Các yếu tố nguy cơ chính của ung thư buồng trứng

Nguyên nhân chính xác của ung thư buồng trứng vẫn chưa được khám phá ra. Nhưng các chuyên gia cho rằng những yếu tố dưới đây là nguy cơ chính của căn bệnh:

– Tiền sử gia đình có người bị ung thư buồng trứng

– Đột biến di truyền của các gen liên quan đến ung thư buồng trứng

– Béo phì

– Cơ thể từng mắc bệnh ung thư vú, tử cung hoặc đại tràng trước đó

– Việc sử dụng các loại thuốc sinh sản hoặc liệu pháp hormone nhất định

– Viêm nội mạc tử cung

Tuổi già là một nguy cơ của ung thư buồng trứng. Đa phần các trường hợp ung thư buồng trứng phát triển sau thời kỳ mãn kinh. Tuy vậy, những yếu tố chúng tôi vừa nêu trên chỉ là nguy cơ. Có thể bạn mắc ung thư buồng trứng mà không gặp bất kỳ điều gì ở trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *